THỜI ĐIỂM NÀO NÊN THAY DẦU NHỚT CHO XE TẢI CẦN NẮM RÕ

Vấn đề thay dầu nhớt cho xe tải không còn quá xa lạ gì đối với anh em chuyên lái xe tải ? Vậy thay dầu cho xe tải khi nào là hợp lý ?

Nên Thay Dầu Nhớt Cho Xe Tải Vào Thời Điểm Nào Là Hợp Lý

Vấn đề thay dầu nhớt cho xe tải không còn quá xa lạ gì đối với các anh em chuyên chạy xe tải để giúp cho xe chạy trơn chu hơn khi hoạt động. Xe tải hoạt động mà không được trơn chu thì ma sát khiến cho nhiều thiết bị bị mài mòn đi nên thay nhớt đúng định kì giúp xe vận hành bền bỉ, sạch sẽ, làm mát các bộ phận trong động cơ.
               

Thời Điểm Nào Cần Thay Nhớt Cho Xe Tải?

Tùy vào tình trạng của xe đã sử dụng được bao lâu, xe mới hay xe cũ nên rất nhiều bác tài có ý kiến riêng khác nhau về vấn đề thay nhớt cho đúng thời điểm. Vì mỗi quan điểm của mỗi người không sai vì mỗi nhận định đều đúng với tình huống cụ thể nào đó mà họ từng trải qua và kinh nghiệm của họ theo từng thời gian.

Khi là xe tải mới thì mọi người chỉ cần làm theo như trong sách hướng dẫn để có thể thay dầu nhớt cho xe tải an toàn và hiệu quả và bền bỉ nhất.

Thay dầu nhớt cũng khá là phụ thuộc vào tình hình địa hình của người lái nếu xe chạy ở những khu có địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nhiệt hay cung đường rừng thì thời gian thay nhớt phải thường xuyên hơn so với các dòng xe chuyên chạy đường bằng hay trong thành phố đô thị.
          
Thay dầu nhớt xe tải còn phụ thuộc vào những yếu tố và tình trạng của xe tải như vào đời xe, địa hình, thời tiết, thói quen người sử dụng ra sao,... rất nhiều yếu tố khác để quyết định rõ hơn vấn đề thay nhớt. 

 

Khi thay nhớt xe tải bạn nên tìm nơi có uy tín để tránh tình trạng thay nhớt kém chất lượng.Yêu cầu người thay nhớt lọc và loại bỏ cặn nhớt cũ để có thể hoàn toàn thay mới nhớt cho xe và giúp xe không gặp các tình trạng không ổn định do đốt cháy nhớt thừa, nhớt cặn còn sót lại.
 

Xe tải thay bao nhiêu lít nhớt?

Số lượng dầu nhớt dùng cho từng loại động cơ là do nhà sản xuất quy định dựa theo thiết kế của động cơ đó. Xe có thể tích xilanh và số lượng xilanh nhiều thì dùng nhiều nhớt hơn, thông thường xe 4 xilanh sử dụng 4 đến 5 lít nhớt, xe 6 xilanh sử dụng 5 đến 7 lít nhơt, tuy nhiên điều này không đúng cho mọi dòng xe, nó còn phụ thuộc vào máy xăng hay máy dầu, công suất máy..v..v. 
              
 

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng (mineral), dầu nhớt tổng hợp (fully synthetic) hay là loại bán tổng hợp (semi-synthetic)?

Giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên sử dụng dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng. Điều này là do dầu gốc tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.
 

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện thêm những loại dầu nhớt “hiện đại” hơn, vừa có giá thành hợp lý và vừa đảm bảo tính năng bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn. Đó chính là dầu nhớt bán tổng hợp — loại dầu nhớt cấu thành từ sự pha trộn một cách hợp lý giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng. Castrol, Total, Shell… chính là những cái tên hay được người tiêu dùng ưa chuộng.

             

Nên thay nhớt xe theo hãng hay lựa chọn một thương hiệu nhớt uy tín?

Để tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe tải của bạn thì nên chọn dầu nhớt theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Tài xế có thể tiết kiệm nhiên liệu từ 1–2% nếu sử dụng đúng loại dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), sử dụng dầu 10W-30 trong một động cơ yêu cầu 5W-30 sẽ làm tăng chi phí nhiên liệu từ 0,04–0,07 USD/gallon (3,8L). Ngoài ra, điều đó còn có thể giúp duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Top
nothing